Trang chủKEYWORD_1Góc giải trí

Sử dụng bột ngọt bao nhiêu là phù hợp?
Ngày đăng: 21/07/2015

Bột ngọt cũng như những gia vị khác, khi sử dụng phải đúng chức năng “chất điều vị” của nó với liều lượng dùng phù hợp sao cho món ăn ngon và đảm bảo dinh dưỡng.

Là một gia vị mang đến vị umami (còn gọi là vị ngọt thịt - vị ngọt từ đạm thực phẩm), giúp nối kết và hài hoà các vị khác nhau trong món ăn nên hiện nay bột ngọt đã trở thành một gia vị được sử dụng phổ biến không chỉ trong bếp ăn gia đình mà còn trong công nghiệp chế biến thực phẩm. Chính vì thế, sử dụng bột ngọt thế nào cho hiệu quả, lượng dùng bao nhiêu thì phù hợp là những câu hỏi mà không chỉ những người nội trợ mà hầu như tất cả chúng ta cũng đều rất quan tâm.

Bột ngọt cũng như những gia vị khác, khi sử dụng phải đúng chức năng “chất điều vị” của nó với liều lượng dùng phù hợp sao cho món ăn ngon và đảm bảo dinh dưỡng

Căn cứ về mặt khoa học và các tài liệu chính thức từ các tổ chức y tế trên thế giới như tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Uỷ ban Khoa học về Thực phẩm của Cộng đồng chung Châu Âu (EC/SCF), Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm của Mỹ (FDA), liều dùng bột ngọt hàng ngày ADI (acceptable daily intake) được công bố là “không xác định”. Theo Thông tư số 27/2012/TT-BYT, ngày 30/11/2012 của Bộ Y tế Việt Nam, bột ngọt cũng được xếp vào danh mục các chất phụ gia thực phẩm được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm và cũng không có qui định liều dùng hàng ngày.

Tuy nhiên, cần phải hiểu “liều dùng bột ngọt hàng ngày không xác định” thế nào cho đúng. Điều này không có nghĩa là bột ngọt là một chất quá thiết yếu mà mỗi ngày cơ thể cần phải ăn cho đủ vì bột ngọt không phải là một dưỡng chất mà nó chỉ là gia vị. Vì thế, để món ăn ngon và đậm đà hơn, chúng ta có thể nêm nếm bột ngọt với liều lượng tùy theo khẩu vị của từng người.

Do đó, bột ngọt cũng như những gia vị khác, khi sử dụng phải đúng chức năng “chất điều vị” của nó với liều lượng dùng phù hợp sao cho món ăn ngon và đảm bảo dinh dưỡng.