Trang chủKEYWORD_1Tin tứcKEYWORD_1Tin quốc tế

Khủng bố IS quyết chiếm Kobane
Ngày đăng: 21/07/2015

Hãng tin Reuters ngày 9/10 đưa tin, quân khủng bố thuộc Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã đẩy mạnh các cuộc tấn công nhằm vào thành phố Kobane ở Syria, bất chấp Mỹ và liên quân tăng cường các cuộc không kích nhằm chặn bước tiến của IS.

Theo Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR), sau vài giờ tạm lui, quân khủng bố đã tiến vào hai quận ở Kobane với sự yểm trợ của xe tăng và vũ khí hạng nặng. Giao tranh ác liệt giữa IS và lực lượng người Kurd xảy ra tại đây từ tối ngày 8/10 và kéo sang sáng sớm ngày hôm sau. Bộ Tư lệnh Trung tâm của Mỹ (CENTCOM) cho biết, liên quân đã tăng cường độ không kích, với tổng số 14 đợt chỉ trong ngày 8/10, phá hủy nhiều mục tiêu quan trọng của IS, trong đó có 5 xe quân sự và một sở kiểm soát. Tuy nhiên, các cuộc tấn công này vẫn chưa đủ để chặn đứng bước tiến của IS.


Phiến quân hiện đã giành quyền kiểm soát “hơn 1/3 Kobane, bao gồm toàn bộ khu vực miền đông, một phần miền bắc và một địa điểm ở đông nam” - ông Rami Abdulrahman, Giám đốc SOHR cho biết. Esmat al-Sheikh, người đứng đầu lực lượng phòng vệ người Kurd ở Kobane cũng ghi nhận IS hiện chiếm được hơn 1/4 diện tích thành phố này, với nhiều cuộc giao tranh đường phố giữa hai bên.

Diễn biến tại Kobane đang trở thành tâm điểm chú ý của dư luận quốc tế, khi mà đã có tới 200.000 người dân tại đây, chủ yếu là người Kurd, buộc phải rời bỏ nhà cửa, tới lánh nạn tại khu vực biên giới giáp Thổ Nhĩ Kỳ. Chiến sự ở đây được dự báo còn “tăng nhiệt” trong vài ngày tới, với việc IS tính điều thêm lực lượng và vũ khí từ Raqqa, thành trì của phái này ở miền bắc Syria, tới tham chiến, nhằm quyết chiếm được thành phố có tầm quan trọng chiến lược này.

Mỹ và liên quân gặp khó

Phát biểu trước báo giới sau cuộc gặp với các các tướng lĩnh, quan chức cấp cao quân đội Mỹ hôm 8/10, Tổng thống Barack Obama thừa nhận không thể có một chiến thắng “dễ dàng” trong cuộc chiến diệt trừ IS. Phát ngôn viên Lầu Năm góc John Kirby thì nói rằng, chỉ không kích thôi sẽ không giúp giải quyết vấn đề, không thể bảo vệ Kobane và nhiều vùng khác khỏi rơi vào tay quân khủng bố.

Theo ông Kirby, có một thực tế hiển nhiên là Mỹ và liên quân đang không có các “đối tác” tham chiến trên bộ - ám chỉ lực lượng quân đội chính quy của Iraq cùng với quân nổi dậy ở Syria. Mỹ đang huấn luyện và vũ trang cho 5.000 tay súng đối lập “ôn hòa” ở Syria song đây sẽ là công việc mất nhiều thời gian, vì tất cả mới chỉ ở giai đoạn đầu.

Trong một diễn biến khác, Mỹ và Anh đang cân nhắc kế hoạch tạo lập vùng đệm dọc theo biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ để bảo vệ an toàn cho dân thường -một ý tưởng trước đó đã nhận được sự ủng hộ của Pháp. Tuy nhiên, việc triển khai trên thực tế sẽ không hề đơn giản, với rào cản lớn nhất là việc Thổ Nhĩ Kỳ “lưỡng lự” không muốn đảm trách vai trò lớn hơn trong liên minh chống IS do Mỹ lãnh đạo.

Chính quyền Tổng thống Recep Tayip Edogan luôn lên tiếng cảnh báo nguy cơ Kobane thất thủ và những hệ quả của nó; đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc mở chiến dịch trên bộ. Thế nhưng, Thổ Nhĩ Kỳ lại không muốn là nước đi đầu trong cuộc chiến này. Phát biểu sau cuộc gặp với Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jen Stoltenberg tại Ankara hôm 9/10, Ngoại trưởng Mevlut Cavusoglu cho biết, sẽ là phi thực tế khi trông chờ Thổ Nhĩ Kỳ một mình mở chiến dịch trên bộ. “Chúng tôi đang có các cuộc thảo luận... một khi có được quyết định thống nhất chung, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đảm nhận vai trò của mình”, ông Cavusoglu nói.

Hoài Thanh